ɴÓɴ𝖦: ÐBԚʜ ᴆề пɡһị тổ ᴄһứᴄ ᴍộт пɡàʏ ‘Ԛᴜốᴄ тɑпɡ’ ᴄһᴏ 22.500 пɡườɪ тử ᴠᴏпɡ ᴠɪ̀ СᴏᴠɪԀ-19

giải trí tin nóng Tin tức

GS Nguyễn Anh Trí nhấn mạnh, dành một ngày Quốc tang cho 22.500 người tử vong vì Covid-19 là rất nhân văn, nhân ái và đúng với đạo lý của con người Việt Nam.

ĐBQH đề nghị tổ chức quốc tang tưởng nhớ nạn nhân mất vì Covid-19

Tại phiên thảo luận vào chiều 8/11, GS Nguyễn Anh Trí (đoàn Hà Nội) cho biết, tính đến nay, đã có hơn 22.500 người tử vong do Covid-19 và mất mát này hết sức to lớn.

“Có thể nói, từ năm 1975 đến nay thì tổn thất về người lần này là lớn nhất, là nhiều nhất. Bởi vậy, tại kỳ họp thứ 2 Quốc hội khóa XV này, tôi xin đề nghị Quốc hội cho phép tổ chức ngày Quốc tang cho những người đã mất vì dịch Covid -19”, ông Trí nêu.

Cho biết trên thế giới có một số nước làm việc này, ông Trí nêu 3 lý do để đưa ra đề xuất trên.

Cụ thể, thứ nhất, con số 22.500 người đã mất vì dịch Covid -19 vừa qua là rất lớn, rất đáng để đất nước dành cho họ một ngày Quốc tang. Điều này cũng phù hợp với kết luận của Bộ Chính trị trong Thông báo số 19 ngày 22/4/2011 là “đồng ý tổ chức Quốc tang trong trường hợp thiên tai thảm họa đặc biệt nghiêm trọng gây thiệt hại lớn tính mạng, của cải của nhân dân”.

Thứ hai, hầu hết những người đã mất trong đại dịch đã ra đi trong sự đau đớn, xa cách người thân và vì dịch bệnh nên không được tổ chức mai táng chu toàn.

Đại biểu Quốc hội đề nghị dành 1 ngày quốc tang cho hơn 22.000 người tử vong do COVID -19

“Dành cho họ một ngày Quốc tang là rất nhân văn, là rất nhân nghĩa và cũng rất nhân ái, đúng với đạo lý của con người Việt Nam”, ông Trí nêu rõ,

Lý do thứ 3, dành 1 ngày Quốc tang cho 22.500 người đã mất thời gian thời gian qua, theo ông Trí, là nhắc nhở chúng ta những người đang sống tuyệt đối không được lơ là việc phòng chống dịch Covid -19 để chúng ta đồng lòng, quyết tâm hơn trong công cuộc chống đại dịch cam go và ác liệt này.

“Rất mong Chính phủ sớm lựa chọn thời điểm thích hợp để tổ chức 1 ngày Quốc tang cho những nạn nhân đã mất trong đại dịch Covid -19”, ông bày tỏ.

ĐBQH Nguyễn Anh Trí cũng đề nghị cần tuyệt đối không lơ là trong phòng, chống dịch Covid-19, song cũng cần bình tĩnh.

“Chúng ta đã chống dịch Covid-19 bằng 5K, bằng vắc xin, công nghệ, thuốc thang, nhưng có 1 loại vắc xin quan trọng nhất chính là tinh thần, trách nhiệm với sức khỏe của cá nhân mình và an toàn của cộng đồng. Đây là loại vắc xin xã hội mà ai cũng cần có, cần sử dụng ngay”, ông Trí nói thêm.

Trước đó, đại biểu Nguyễn Hữu Thông (Bình Thuận) cũng nêu rõ, đến nay tình hình đại dịch Covid-19 đã cơ bản được kiểm soát, tuy nhiên, hậu quả của đại dịch để lại hết sức to lớn cả người và của.

Tính đến nay trên 22.000 đồng bào đã tử vong, cán bộ, chiến sĩ hi sinh trong đại dịch Covid-19.

“Để tưởng niệm những hi sinh mất mát trên, tôi đề nghị Quốc hội, Chính phủ nên lấy 1 ngày tưởng niệm đồng bào tử vong vì Covid -19, và tôi đề xuất là ngày 27/4 – tức là ngày bùng phát đại dịch lần thứ 4, gây thiệt hại nặng nề về kinh tế và sinh mạng của người dân. Và đây cũng là mong muốn của cử tri”, ông Thông nói.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *